Lợi ích và bất cập của việc tự học cách lập trang web

Thời đại ngày nay đang dần bị thống trị bởi Internet, và nếu doanh nghiệp không sở hữu một trang web, có thể sự hiện diện của họ sẽ biến mất trong tâm thức người dùng. Đối với những doanh nghiệp nhỏ chưa muốn đầu tư tài chính nhiều cho website, tự học cách lập trang web sẽ là giải pháp đáng cân nhắc

5 bước cho người muốn học cách lập trang web

Tìm hiểu kỹ và lên một kế hoạch hoàn chỉnh là điều kiện cần thiết để có một trang web vững chắc và bền lâu. Và trong bài viết này, thông qua 5 bước nhỏ, TMS Digital Marketing sẽ hướng dẫn cho người muốn tự mình học cách lập trang web các bước lên kế hoạch một cách bài bản nhất.

Bước 1: Xác định ý tường

Website có rất nhiều chủng loại, hình thức và phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Đầu tiên, hãy suy nghĩ website bạn muốn hướng đến là gì? Bán hàng, blogs, tin tức hay về giáo dục,… 

Lợi ích và bất cập của việc tự học cách lập trang web

Sau khi đã cân nhắc kỹ về mục đích và tính năng website mà bạn muốn hướng đến cùng với ý tưởng cốt lõi, việc chọn tên miền và hosting cho website ở các bước tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

Bước 2: Đăng ký tên miền

Tên miền chính là địa chỉ web, là dòng chữ mà người dùng sẽ nhập vào thanh công cụ tìm kiếm để đi đến trang web của bạn. Vì vậy, bạn cần phải tạo ra một tên miền thật hấp dẫn những không kém phần dễ nhớ. Theo đó, tên miền sẽ dễ dàng được mọi người nhớ đến và bạn cũng sẽ có một khởi đầu thuận lợi hơn.

Bước 3: Mua web hosting

Hosting hay web hosting là một dịch vụ online giúp bạn xử lí, duy trì và lưu trữ các hoạt động của website từ các yêu cầu của người dùng. Khi bạn thuê hosting tức là bạn đang thuê nơi đặt toàn bộ files của website để khách hàng có thể truy cập và tải dữ liệu khi cần.

Nền tảng của hosting có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng website, quy mô dữ liệu càng lớn, càng phải phải sử dụng hosting dung lượng cao mới có thể ổn định được hiệu năng của website.

Lợi ích và bất cập của việc tự học cách lập trang web-2

 

Vì vậy, bạn phải xác định được kích thước của dự án để chọn ra một hosting website phù hợp.

Bước 4: Chọn nền tảng công nghệ để vận hành

Bước này là bước quyết định thành công của trang web. Tuy nhiên, với người lần đầu học cách lập trang web, việc xây dựng nền tảng web đã không còn quá khó khăn nhờ vào những mã nguồn mở miễn phí hiện hành:

  • CMS
  • E-commerce Scripts
  • Website Builder

Ngoài ra, còn một cách khác, nếu bạn là một người chuyên về lập trình, đam mê tự thiết và có mong muốn phát triển thêm những tính năng bạn muốn, “tự viết code trang web” sẽ là một ý tưởng không tồi dành cho bạn.

Bước 5: Lên kế hoạch phát triển website

Quá trình tiếp cận khách hàng không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một trang web, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đén việc thuyết phục khách hàng bằng website. Điều này nghĩa là bạn phải biết cách phân tích hành vi người dùng trên trang web của bạn.

Người mới học cách lập trang web có lẽ sẽ gặp khó khăn trong bước phân tích và đưa ra quyết định. Đừng lo! TMS sẽ giới thiệu cho bạn công cụ hỗ trợ Google Analytics. 

Lợi ích và bất cập của việc tự học cách lập trang web-3

Google Analytics sẽ giúp đo lường và theo dõi hầu như đầy đủ các thông số của website như số lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn, làm thế nào họ thấy được web của bạn, khi nào họ thực hiện thanh toán,…

Ưu và nhược điểm của việc tự học cách lập trang web

Ưu điểm

Với hình thức tự thiết kế, nó giúp bạn chủ động kiểm soát thời gian và công việc. Không những vậy, bạn sẽ không phải phụ thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ và hoàn toàn nắm quyền kiểm soát trang web, theo đó, bạn có thể sửa lỗi ngay lập tức sau khi phát hiện ra lỗi cập nhật.

Hiện nay, các công cụ tạo trang web miễn phí có rất nhiều trên thị trường, bạn có thể tận dụng điều này để tiết kiệm chi phí cho việc tự thân học cách lập trang web. 

Nhược điểm

Tự học cách lập trang web tồn tại một nhược điểm lớn nhất là đòi hỏi bạn phải biết viết code hoặc biết sử dụng các thao tác kéo thả.

Và nếu là người mới học cách lập trang web, bạn cần bỏ ra chi phí đầu tư cao và chấp nhận tiêu tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, thực hành.

Hiện nay, việc tạo ra một website không còn gây ra nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu bằng cách tự học cách lập trang web. Tuy nhiên, để website của mình bộc lộ “cá tính thương hiệu” và vận hành một cách trơn tru, bạn vẫn cần đến sự giúp đỡ của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

TMS Digital Marketing cũng cung cấp dịch vụ SEO tổng thể cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.